diễn đàn lớp 12I Trường THPT Quảng uyên cao bằng khóa 2002-2005
Đăng ký thành viên đi,chém chết bây giờ

diễn đàn lớp 12I Trường THPT Quảng uyên cao bằng khóa 2002-2005

diễn đàn lớp mình nè vô đê còn trần trừ gì nữa
 
IndexĐăng kýĐăng Nhập

Share|

Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng

Tác giảThông điệp
Admin

Admin

Admin


avatar


Tổng số bài gửi : 93
Points : 5171
Cảm ơn : 7
Join date : 01/01/2011
Đến từ : Quảng uyên

Bài gửiTiêu đề: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 13/1/2011, 10:23 pm

Bánh gai: Món ngon của người Tày, Nùng Quảng uyên nói riêng và Cao Bằngnói chung











Bánh
gai là một thứ quà quê quen thuộc với nhiều người. Bánh gai Hải Dương
ngon có tiếng, bánh ít lá gai Nam bộ cũng thật hấp dẫn… nhưng bánh gai
của người Tày, Nùng ở Cao Bằng thì phải nói khá là đặc biệt.

Bánh
gai Cao Bằng gắn liền với một truyền thuyết. Người dân nơi đây vẫn kể
rằng vào thời vua Lý Thái Tông (đầu thế kỷ 10), giặc Tống sang xâm lược
nước ta,



thủ lĩnh của người Cao Bằng là Nùng Trí Cao đã chỉ huy quân dân vùng
biên ải đánh giặc. Đồng bào làm bánh gai cho các chiến binh đem theo làm
lương khô ra trận. Bánh được xâu thành từng cặp để đeo bên người cho
tiện cho nên người Tày, Nùng gọi là pẻng tải (bánh đeo).
Gạo để làm
bánh phải là loại nếp ngon, không lẫn tẻ, có vậy bánh mới mềm và dai, ăn
không cứng. Nếp được ngâm chừng một buổi cho no nước, xay trong cối đá
thành một thứ bột đặc sánh, đựng trong túi vải, treo lên cho róc nước.


gai đã được hái về từ trước, tước bỏ gân lá, phơi khô. Lá khô đem ninh,
khi đun bỏ thêm chút vôi tôi cho mau nhừ. Xong, rửa sạch, vắt khô, thái
mịn. Đường phên (một loại đường thẻ, miếng to chừng bàn tay) đun cho
sôi chảy rồi trộn với lá gai thành một thứ mật sền sệt. Người ta nhào
mật này với bột cho đều rồi đem giã trong cối đá cho thật nhuyễn.

Bột giã xong có màu xanh đen, mịn màng, dẻo quánh. Mùi nếp, mùi mật, mùi lá gai quyện vào nhau thơm nức.
Bánh
gai gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang
giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chõ như đồ xôi. Từ lúc
nước sôi cho đến khi bánh chín, chừng tàn

Khi ăn, không thể lột
bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi
để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như
một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá
gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không ngấy.
Bánh gai có thể để nhiều
ngày mà không sợ mốc. Nếu để lâu, bánh khô, người ta có thể đem nướng
trên than hồng, bánh nở phồng, ăn vẫn ngon. Hoặc có thể đem rán lại cho
bánh mềm, ăn có vị ngon riêng.
Trước kia, người Cao Bằng thường chỉ
làm bánh gai vào dịp rằm tháng bảy, vừa để cúng tổ tiên, ông bà vừa để
ôn lại câu chuyện về những ngày hào hùng xưa kia. Bây giờ bánh trở thành
một món quà dân dã, thường có bán trong những ngày chợ phiên, những
quán nước. Khách nơi xa đến Cao Bằng bao giờ cũng mua lấy mươi cặp bánh
gai đem về làm quà cho người thân, như để giới thiệu một chút văn hóa
của một vùng đất biên cương.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Chữ ký của Admin

_________________
Monkey D luffy Razz Razz



Về Đầu Trang Go down
http://lop12i.forumvi.com
Admin

Admin

Admin


avatar


Tổng số bài gửi : 93
Points : 5171
Cảm ơn : 7
Join date : 01/01/2011
Đến từ : Quảng uyên

Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 13/1/2011, 10:31 pm



Bánh cuốn
Cao Bằng ngon trước hết vì ăn vừa mềm vừa dẻo, không bở, không nát.
Người ta bảo đó là do bánh được làm bằng thứ gạo ngon của xứ đồng rừng.
Nhưng thực ra không hẳn là như vậy. Gạo làm bánh chỉ là loại gạo tẻ
thông thường (tất nhiên nếu được là loại gạo đặc sản của địa phương thì
càng tuyệt), nhưng phải là thứ gạo cũ vì gạo cũ ít nhựa, khi tráng
bánh không bị rách. Gạo ngâm trong nước ấm độ khoảng một giờ đồng hồ
rồi xay nhuyễn thành một thứ bột nước sền sệt. Khi xay cho thêm một ít
cơm nguội hoặc trước khi tráng bánh người ta pha thêm một một chút bột
chín vào bột sống theo tỉ lệ nhất định. Đó là bí quyết để bánh dẻo dai
mà không cần dùng bất cứ hóa chất nào.







Phở chua Cao Bằng ngon
vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt
quay. Món phở ăn kèm rau thơm, rưới nước sốt chua ngọt rất hấp dẫn.

Chữ ký của Admin

_________________
Monkey D luffy Razz Razz



Về Đầu Trang Go down
http://lop12i.forumvi.com
Admin

Admin

Admin


avatar


Tổng số bài gửi : 93
Points : 5171
Cảm ơn : 7
Join date : 01/01/2011
Đến từ : Quảng uyên

Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 13/1/2011, 10:36 pm



Mùa đông ở Quảng Uyên có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Đó là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, đó là áp chao.




Món
ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, và rất nhớ khi đi xa vì cái sự đơn
giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản,
với một chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo
dầu sôi lên, ăn nóng kèm với một số phụ gia, rau thơm.
Những ngày mùa đông
đến với Quảng Uyên, bạn có thể tấp vào một quán lề đường, ngồi sưởi ấm giá rét bằng một chầu áp chao, thật khó quên.

Chữ ký của Admin

_________________
Monkey D luffy Razz Razz



Về Đầu Trang Go down
http://lop12i.forumvi.com
congtovien_xinhdep

Tổ trưởng

Tổ trưởng


avatar


Tổng số bài gửi : 5
Points : 4681
Cảm ơn : 0
Join date : 03/01/2011
Age : 29
Đến từ : Hòa trung - Quảng Uyên

Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 15/1/2011, 9:30 am

Nhìn lại thấy nhớ nhà, thấy thèm wa! mà sao ko có món phở vịt của nhà Trinh lùn nhỉ?

Chữ ký của congtovien_xinhdep



Về Đầu Trang Go down
quocthang

Thành viên

Thành viên




Tổng số bài gửi : 6
Points : 4670
Cảm ơn : 0
Join date : 05/01/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 15/1/2011, 12:27 pm

uh nhj .pho mang thuong hieu trinh lun thi ban chay day nhi?vua ngon vua beo.may ma an nua thi len kg ko so ah.mai nay thang nao lam kinh doanh ban hang j day quang cao len dien dan ba con ung ho na.

Chữ ký của quocthang



Về Đầu Trang Go down
Admin

Admin

Admin


avatar


Tổng số bài gửi : 93
Points : 5171
Cảm ơn : 7
Join date : 01/01/2011
Đến từ : Quảng uyên

Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng 17/1/2011, 6:24 pm


Nè thì “Phở vịt quay” nhà Trinh lùn nhưng không có ảnh copy tạm cái ảnh này để minh họa thằng nào ở nhà qua nhà trinh lùn ăn phở xong chup ảnh lại up lên quảng cáo nhớ

Chữ ký của Admin

_________________
Monkey D luffy Razz Razz



Về Đầu Trang Go down
http://lop12i.forumvi.com
Sponsored content








Bài gửiTiêu đề: Re: Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng


Chữ ký của Sponsored content



Về Đầu Trang Go down

Đặc sản Quảng uyên Cao Bằng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
diễn đàn lớp 12I Trường THPT Quảng uyên cao bằng khóa 2002-2005 :: Kết nối :: Quảng uyên quê tôi-
Chuyển đến: